Chủ Nhật, 28 tháng 10, 2012

BaoHiemHealthCare.com: Siêu thị Việt tạm “rút” mì Nongshim có chất gây ung thư

Sau thông tin các cơ quan chức năng Hàn Quốc quyết định thu hồi các sản phẩm mì ăn liền của hãng Nongshim do phát hiện 2/6 loại mì của hãng này có chứa chất gây ung thư, một số siêu thị ở Việt Nam có bán mì của hãng này đã tạm cho rút mặt hàng xuống.

  
Siêu thị… rút hàng

Hai loại mì được xác định có chất benzopyrene gồm Noeguri và Sang Sang Noodle
Hai loại mì được xác định có chất benzopyrene 
gồm Noeguri và Sang Sang Noodle
Sáng ngày 27/10, bà Nguyễn Ánh Hồng, Tổng Giám đốc Chuỗi hệ thống Maximark, cho biết từ chiều ngày hôm qua (26/10), ngay sau khi có thông tin về việc mì Nongshim sử dụng nguyên liệu có chứa chất benzopyrene gây ung thư, để tránh gây lo lắng cho người tiêu dùng, Maximark đã chỉ đạo bộ phận bán hàng kiểm tra và tạm rút ngay những loại mì có liên quan đến Nongshim.

Đại diện của Lotte Mart cũng xác nhận, thời gian qua ở Lotte Mart có bán 2 loại mì là Neoguri thuộc nhãn hiệu Nongshim loại cay và không cay. Ngay sau khi nhận thông tin về việc loại mì này nhiễm chất gây ung thư, Lotte Mart đã ngay lập tức thông báo thu hồi hết tất cả các hàng hóa trưng bày tại các quầy, kệ của Lotte Mart.

Còn đại diện Saigon Co.op cho biết, hai loại mì của Hàn Quốc mà hệ thống siêu thị này đang bán là Paldo và Udon, chứ không phải là loại mì Noeguri và Sang Sang Noole được thông báo là có chất gây ung thư. Đồng thời cho rằng, hai loại mì này được nhập vào siêu thị có các chứng từ đầy đủ nên chưa rút hàng xuống.

Chờ .. xác nhận chính thức

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Giám đốc Maximark Cộng Hòa, cho biết Maximark có bán các loại mì của Nongshim, trong đó có loại Noeguri- Udon (dạng sợi to như bánh canh).

Mặc dù nhận được thông tin chỉ có 2 loại mì của Nongshim có chứa chất gây ung thư, nhưng để người tiêu dùng an tâm, Maximark đã tạm thời cho rút các loại mì này xuống để chờ thông tin chính thức từ nhà cung cấp.

Tuy vậy, bà Thảo cũng cho biết Maximark nhập 6 nhãn hiệu mì của Nongshim từ 2 nhà cung cấp. Họ khẳng định không phải tất cả các loại mì của Nongshim đều có chất benzopyrene, và hàm lượng, thành phần của mì ở mỗi quốc gia mà Nongshim xuất đi không giống nhau.

“Chúng tôi sẽ chính thức ngừng kinh doanh mặt hàng này cho đến khi có kết quả điều tra và những phản hồi chính thức từ cơ quan chức năng”, đại diện Lotte cũng khẳng định. 

Thực tế, Nongshim là nhà sản xuất mì ăn liên lớn nhất Hàn Quốc, với 6 nhãn hiệu khác nhau. Tại Việt Nam, một vài doanh nghiệp đã chính thức nhập một số loại mì này để cung cấp ra thị trường và chủ yếu là tại các siêu thị.

Báo chí nước ngoài cũng thông tin hai nhãn hàng này của Nongshim đã bị rút khỏi kệ hàng ở Đài Loan, Thượng Hải. Chất benzopyrene được thông tin là gây ung thư dạ dày và phổi hoặc có dị tật ở trẻ sơ sinh nếu ăn vào cơ thể trong một thời gian dài.

Tỉ lệ lệ chất này có trong một số sản phẩm của hãng Nongshim là 4,7 ppb (phần tỉ). Thực tế, ban đầu Cục Quản lí Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc cho rằng hàm lượng trên rất nhỏ và không gây ra vấn đề về sức khỏe.

GS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung Thư Việt Nam, cho biết benzopyrene là một chất có thể sinh ra trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm hay có thể có trong một loại chất nào đó chứ không phải đơn thuần là có trong chất bảo quản. Nhưng chất này có khả năng gây ung thư và được liệt vào nhóm 1. Nó có nhiều trong khói thuốc lá mà các nhà chuyên môn thường xuyên khuyến cáo con người tránh tiếp xúc. Chất này vào cơ thể sẽ tích lũy dần, gây ra ung thư phổi và một số tác hại khác. Tùy theo hàm lượng tích trữ nhiều hay ít mà khả năng phát bệnh khác nhau. Người tiêu dùng nên tránh sử dụng loại mì này khi được cơ quan quản lí xác nhận có chất benzopyrene ở hàm độ quá mức cho phép.

Theo Sơn Nhung
Người lao động