Thứ Ba, 15 tháng 4, 2014

BaoHiemHealthCare.com: Câu hỏi và giải đáp các thắc mắc của khách hàng về bảo hiểm sức khỏe Liberty Healthcare


Câu hỏi và giải đáp các thắc mắc của khách hàng về bảo hiểm sức khỏe Liberty Healthcare
1. Thẻ healthcare của Liberty có Direct billing trên toàn cầu không?
Direct Billing chỉ được áp dụng tại các bệnh viện/ phòng khám nằm trong hệ thống của Liberty.
2. Tôi không muốn mua bảo hiếm nội trú mà chỉ muốn mua bảo hiếm ngoại trú thôi thì có được không?
Trong bảo hiểm Healthcare, quyền lợi nội trú là quyền lợi bắt buộc; Quyền lợi ngoại trú là quyền lợi lựa chọn đi kèm, do đó không bán riêng quyền lợi lựa chọn ngoại trú được.
3.  Tôi bị đau bụng (không biết nguyên do) phải vào khoa cấp cứu để điều trị, Liberty có thanh toán chi phí điều trị cho tôi không? (Nêu tôi chỉ tham gia gói Điều Trị Nội Trú)
Liberty sẽ căn cứ vào chuẩn đoán cuối cùng xem đây có phải là bệnh khẩn cấp hay không và ngoài ra, Công ty Liberty cũng sẽ xin thêm xác nhận của bác sĩ điều trị để biết thêm đây là bệnh cấp cứu để được bảo hiểm dưới quyền lợi Emergency Ward Treatment hay là bệnh thông thường. Nếu khách hàng không mua quyền lợi ngoại trú thì không được bảo hiểm cho điều trị ngoại trú.
4.  Sao bên Liberty lại có nhiều biểu phí ứng với từng độ tuổi, sao lại không có một mức phí như nhau?
Theo các phân tích về tính rủi ro và các số liệu thống kê thì nhu cầu chăm sóc y tế tăng cao khi độ tuổi ngày càng tăng. Do đó, không thể áp dụng một mức phí bảo hiểm cho tất cả các độ tuổi.
5.  Sao bên Liberty lại yêu cầu khách hàng lại đi check up trước khi tham gia Bảo hiểm?
Một trong những mục tiêu quan trọng hàng đầu của Công tác thẩm định là xác định chính xác mức độ rủi ro của khách hàng để đưa ra mức phí và các điều khoản hợp đồng phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe của khách hàng. Do vậy, việc kiểm tra sức khỏe chỉ áp dụng đối với các khách hàng có tình trạng tồn tại trước, khách hàng từ 50 tuổi trở lên và các khách hàng có BMI từ 32 trở lên. Việc kiểm tra sức khỏe này cũng để nhằm hạn chế những trường hợp khách hàng "gian dối" trong việc khai báo tình trạng sức khỏe của mình.
6.  Sao lại tăng phí khi khách hàng check up về và có kết quả tốt?
Nếu khách hàng đi check-up theo yêu cầu của Liberty và kết quả kiểm tra của khách hàng được ghi nhận là tốt thì thông thường Liberty không tăng phí ngoại trừ tăng phí vì BMI của khách hàng cao hơn 31. Việc tăng phí cho các trường hợp BMI cao để bảo hiểm cho các rủi ro không lường trước do béo phì gây ra.
7.  Quyền lọi "Chi phí điều trị trước và sau khi nằm viện: Chi phí ngoại trú trong vòng 30 ngày trước khi nhập viện và 90 ngày sau khi xuất viện. Tối đa cho mỗi lần nằm viện" có nghĩa như thế nào?
Tối đa cho mỗi lần nằm viện có nghĩa là ngoài việc được chi trả cho chi phí nằm viện điều trị vì bệnh, khách hàng còn được chi trả cho chi phí kiểm tra điều trị trước khi nhập viện và theo dõi sau khi xuất viện về nhà. Và chi phí được quy định trong bảng tóm tắt quyền lợi bảo hiểm là cho một lần nằm viện điều trị cho một bệnh. Và khách hàng có thể được trả nhiều lần theo quyền lợi này nếu phải nhập viện điều trị nhiều lần trong năm bảo hiểm.
8.  Khi mua Healthcare mà không mua thai sản thì khi mổ đẻ cấp cứu có được bồi thường không?
Không. Những điều trị liên quan đến thai sản sẽ được bảo hiểm trong gói chăm sóc thai sản. Nếu khách hàng không mua quyền lợi thai sản thì không được bảo hiểm cho bất cứ điều trị nào liên quan đến thai.
9.  Khi chữa bệnh mà bác sỹ kê thuốc bổ đi kèm theo đơn thuốc chữa bệnh khách hàng có được bồi thường toàn bộ chi phí theo đơn thuốc này không?
Không. Công ty chỉ bảo hiểm cho những thuốc điều trị bệnh. Thuốc bỗ sẽ không được thanh toán
 10.  Tại sao Liberty áp mức miễn thường VND 44,000,000 cho mỗi lần chữa trị tại Mỹ & Canada? Tôi muốn bỏ mức miễn thường này được không? Tôi cần phải làm gì?
Đây là điểm khác biệt trong việc thiết kế sản phẩm. Sản phẩm Healthcare của Liberty đưa ra cho khách hàng nhiều lựa chọn với việc điều trị ở những vùng khác nhau tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính của khách hàng. Khách hàng có thể chọn các vùng điều trị khác mà không phải chịu mức miễn thường này.
11.  Một bệnh tật, ốm đau hoặc thương tật bị tái đi tái lại bao nhiêu lần thì được xác định là mãn tính?

 Bệnh kéo dài trên 3 tháng, có thể để lại di chứng, đòi hỏi phải chăm sóc, điều trị lâu dài để giảm các triệu chứng.
12.  Tôi đang tham gia bảo hiểm Healthcare theo chương trình H2 (Executive) đã được 2 tháng, đã có tổn thất và được bồi thường. Nay tôi muốn nâng hạn mức bảo hiếm lên chương trình H3 (Premium) được không? Tôi cần làm gì?
Bảo hiểm healthcare của Liberty có thời hạn 1 năm và các điều khoản, quyền lợi hợp đồng sẽ được duy trì từ ngày hiệu lực hợp đồng đến ngày hết hạn hợp đòng này. Do đó, nếu khách hàng có bất kì thay đổi, nâng cấp quyền lợi bảo hiểm nào thì việc này nên được thông báo cho Công ty bảo hiểm vào thời điểm tái tục hợp đồng để được xem xét. Công ty bảo hiểm không chấp nhận bất kì việc nâng cấp quyền lợi bảo hiểm nào trong năm hợp đồng bảo hiểm ngoại trừ việc cập nhật địa chỉ liên lạc hay thay đổi nước thường trú.
13.  Tôi đang tham gia bảo hiếm Healthcare theo chương trình H3 (Premium). Nay tôi chỉ làm việc tại Việt Nam và hầu như không còn đi công tác nước ngoài nên muốn thay đổi hạn mức bảo hiểm xuống theo chương trình HI (Classis) được không? Tôi cần làm gì?
Việc thay đổi quyền lợi bảo hiểm chỉ được Công ty bảo hiểm xem xét và chấp nhận vào năm tái tục hợp đồng bảo hiểm này.
14.  Khách hàng đang tham gia bảo hiểm Healthcare nhưng bị đột tử trong quá trình đi công tác nước ngoài thì sẽ nhận được những quyền lợi gì? cần phải làm gì
 & cung cấp các giấy tờ gì để nhận được các quyền lợi đó?
Nếu nguyên nhân gây đột tử thuộc phạm vi bảo hiểm thì khách hàng sẽ được bảo hiểm cho việc đưa thi hài về nước. International sos sẽ lo liệu mọi thủ tục, chứng từ cần thiết. Vì vậy khách chỉ cần liên lạc với ISOS theo số điện thoại khẩn được in sau mỗi thẻ bảo hiểm
15.  Làm sao để công ty đồng ý bảo hiểm cho tôi theo những điều khoản và điều kiện của họp đồng bảo hiểm mà tôi đã có tại một công ty bảo hiểm khác (takeover policy)?
Hiện nay, Liberty chỉ áp dụng "takeover policy" với các hợp đồng nhóm từ 10 người trở lên với điều kiện:
•         Khách hàng cung cấp thông tin hợp đồng đang có, tỉ lệ tổn thất của nhưng năm trước đó và năm hiện tại tính đến thời điểm yêu cầu takeover Policy.
•         Khách hàng cung cấp application form của đơn hiện tại cùng với các điều khoản, điều kiện của hợp đồng hiện tại.
•         Công ty bảo hiểm sẽ xem xét các thông tin do khách hàng cung cấp để quyết định có chấp nhận takeover policy không và sẽ thông báo cho khách hàng các điều khoản điều kiện để takeover policy.
16.  Làm sao để công ty đồng ý bảo hiểm cho những bệnh tôi có sẵn (cover for pre-exsting conditions)?
Có nhiều cách để Liberty xem xét bảo hiểm cho các tình trạng tồn tại trước:
•         Cho khách hàng đi kiểm tra sức khỏe trước khi tham gia bảo hiểm.
•         Áp dụng load phí để bảo hiểm các bệnh tồn tại trước.
•         Bảo hiểm cho việc điều trị ngoại trú và loại trừ các chi phí điều trị nội trú.
•         Áp dụng load phí và sublimit để bảo hiểm các bệnh tồn tại trước.
Với điều kiện là: Khách hàng phải bổ sung chứng từ y khoa liên quan đến các tình trạng tồn tại trước này để công ty bảo hiểm xem xét.
17.  Các lý do phổ biến/thông thường mà công ty tự ý hủy họp đồng Healthcare và chỉ cần thông báo cho khách hàng trước 30 ngày?

•         Khách hàng không đóng phí bảo hiểm đúng thời hạn.
•         Khách hàng gian lận trong việc khai báo các tình trạng tồn tại trước khi điền đơn yêu cầu bảo hiểm.

18.  Trong trường họp khách hàng có bệnh nhưng không biết nên không điền vào trong đơn tham gia bảo hiểm (vì chưa từng đi khám sức khỏe), vậy nếu có sự kiện bảo hiểm liên quan đến các bệnh có sẵn đó thì sao?
Công ty sẽ không bảo hiểm cho bệnh nào phát sinh ngoài thời gian bảo hiểm.
19.  Điều trị trong ngày là gì?
Điều trị trong ngày là điều trị tại một Bệnh viện nơi Người được Bảo hiểm nhập Viện nhưng không lưu lại qua đêm.
Nếu Người được bảo hiểm trải qua cuộc phẫu thuật tại phòng khám của bác sĩ hoặc nằm viện dưới 24 giờ do tai nạn và bệnh tật, Công ty sẽ chi trả chi phí phát sinh thực tế lên đến chi phí tối đa được quy định trong Bảng tóm tắt hợp đồng bảo hiểm.
20.  Chi phí cấy ghép bộ phận bao gồm những chi phí nào?
Chi phí điều trị y tế phát sinh đối với việc cấy ghép thận, tim, gan và tủy tối đa đến giới hạn phụ của Chương trình bảo hiểm như nêu trong Bản tóm tắt hợp đồng bảo hiểm. Chi phí nhận cơ quan nội tạng và tất cả các chi phí cho người hiến tặng sẽ không được bảo hiểm theo Chương trình bảo hiểm.
21.  Tâm lý trị liệu là gì? Cho ví dụ minh họa?
Tâm lý trị liệu là cách trị bệnh tâm thần bằng cách nói chuyện về tình trạng bệnh và những vấn đề liên quan của mình với một bác sĩ tâm lý. Qua những lần nói chuyện như vậy, bệnh nhân tìm biết về nguyên nhân bệnh của mình và hiểu rõ hơn về nó. Bệnh nhân cũng có thể hiểu được về những ý tưởng cũng như những cách cư xử đã gây nhiều khó khăn cho họ để có thể thay đổi; có thể dò tìm về những mối liên hệ giữa mình với người khác và những kinh nghiệm sống; tìm cách thay đổi cho tốt đẹp và để giải quyết vấn đề; và đặt ra những mức nhắm hiện thực cho tương lai. Tâm lý trị liệu có thể giúp bệnh nhân tìm lại được niềm vui và nắm vững đời sống của mình, làm mất đi những triệu chứng của bệnh tâm thần như cảm giác vô vọng và sự giận dữ. Ví dụ: điều trị tâm lý cho những người bị bệnh trầm cảm, tự kỷ, suy nhược thần kinh, v.v.v

22.  Tâm lý trị liệu có phải là bệnh tâm thần không?
Tâm lý trị liệu là một phương pháp điều trị nhằm tiếp cận, điều chỉnh và nâng đỡ tinh thần của người bệnh. Đây có thể được xem là phương pháp trị bệnh tâm thần.
23.  Khi nào thì được gọi là tình trạng khẩn cấp để được chuyển điều trị ở nước ngoài?
Khi ở VN không đủ trang thiết bị, bác sĩ để điều trị cho bệnh đó và đây là 1 bệnh khẩn cấp, bác sĩ quyết định phải đưa đi đến nước gần nhất để điều trị.
24.  Khách hàng có được chọn nước đến trong tình trạng khẩn cấp không? cần đáp ứng những điều kiện gì?
Không. Nước điều trị sẽ được quyết định bởi các y bác sĩ của công ty cung cấp dịch vụ như: International sos, Family Medical Practice...
25.  Những chi phí nào Liberty chi trả trong trường họp tình trạng khấn cấp chuyến điều trị ở nước ngoài?
Liberty sẽ thanh toán cho gói dịch vụ vận chuyển bởi công ty cung cấp dịch vụ (ISOS, Family Medical Practice...) và chi phí y tế.
26.  Khách hàng Việt Nam có được sử dụng dịch vụ tình trạng khẩn cấp để được chuyển điều trị ở nước ngoài?
Dịch vụ vận chuyển cấp cứu được cung cấp cho tất cả khách hàng của Liberty.
27.  Định nghĩa phòng săn sóc đặc biệt?
Là một bộ phận chuyên môn trong bệnh viện cung cấp các dịch vụ chăm sóc y tế chuyên sâu.
28.  Nắn xương là gì?
Nắn xương là một phương thức chăm sóc sức khỏe chú trọng vào sự kết cấu của cơ thể, mà chính yếu là xương sống và các chức năng của nó. Dù các chuyên viên có thể ứng dụng nhiều cách thức khác nhau trong trị liệu, nhưng phần căn bản vẫn là điều chỉnh cột xương sống hay những phần khác trong cơ thể để chữa trị và trợ lực cho cơ thể tự chữa trị

29.  Nắn khớp xương khác với nắn xương không? Khác như thế nào?

Thuật nắn khớp xương không khác so với thuật nắn xương.
30.  Chăm sóc nha khoa có áp dụng cho bệnh có sẵn như răng bị hư trước khi tham gia bảo hiểm mặc dù có thòi gian chờ là 9 - 12 tháng?
Nha khoa vẫn áp dụng thời gian chờ 9 tháng cho quyền lợi Nha khoa cơ bản và 12 tháng cho quyền lợi nha khoa chủ yếu. Các răng tồn tại trước sẽ được chữa trị sau khi khách hàng đã thỏa thời gian chờ.
31.  Bị tai nạn như tai nạn giao thông, té ngã, choi thể thao bị chấn thương có được chi trả chi phí y tế?
Nếu do chơi môn thể thao chuyên nghiệp bị thương thì sẽ không được bảo hiểm. Nếu tai nạn giao thông đã thỏa các quy định của luật VN, Liberty sẽ bảo hiểm cho chi phí y tế
32.  Khách hàng tham gia Healthcare ngày 1/3/2010, đến ngày 1/1/2011 khách hàng phát hiện bị ung thư và được điều trị. Vậy đến ngày 1/3/2011, họp đồng của khách hàng có được tái tục không? Nêu được tái tục thì công ty tính phí cho khách hàng như thế nào? Nêu có tăng phí thì Liberty sẽ dựa vào những yếu tố nào để xác định mức phí tăng thêm đó?
Nếu bệnh ung thư này phát hiện và điều trị sau ngày 01/03/2010 và bác sĩ điều trị kết luận rằng bệnh ung thư này chưa từng có triệu chứng hoặc được chẩn đoán hoặc được chữa trị (bao gồm việc dùng thuốc) trước ngày 01/03/2010 thì Liberty sẽ chi trả cho bệnh ung thư của khách hàng. Việc tính phí tái tục tùy thuộc vào độ tuổi của khách hàng, mức phí bảo hiểm chuẩn và tỉ lệ tổn thất của hợp đồng tại thời điểm tái tục.
33.  Có khi nào Liberty từ chối tái tục không? Đó là những trường hợp nào?
Liberty có thể từ chối tái tục nếu:
•         Khách hàng không đóng phí bảo hiểm đúng thời hạn.
•         Tỉ lệ tổn thất quá cao vượt mức quy định.
•         Khách hàng cố tình gian dối trong việc khai báo tình trạng tồn tại trước trong năm hợp đồng trước đó.

34.  Trong trường họp khẩn cấp, khách hàng có phải chi trả ngay lập tức đối vói mức miễn thường VND 44,000,000 (điều trị tại Canada hoặc Mỹ) để được điều trị? Trường hợp nào thì Liberty/sos sẽ chấp nhận cho khách hàng trả sau vói mức miễn thường này? Khách hàng cần phải làm gì để nhận được quyền lọi này?
Khách hàng phải thanh toán trước USD 2,000 khi điều trị tại Mỹ hoặc Canada. Phần còn lại sẽ được thanh toán bởi Liberty cho những bệnh thuộc phạm vi bảo hiểm.
35.  Khách hàng đang đi công tác tại Mỹ và bị tai nạn, cần phải nhập viện phau thuật. Trong trường họp này sos sẽ xử lý như thế nào vói các chi phí điều trị của khách hàng? Khách hàng phải thanh toán bằng tiền mặt các chi phí điều trị đó hay không?
Đối với những điều trị tại bệnh viện ngoài hệ thống của Liberty thì khách hàng phải thanh toán trước.
36.  Giải thích "nội trú" và "ngoại trú"?
Nội trú là nhập viện để điều trị các tình trạng bệnh tật và thời gian nằm viện phải liên tục từ 18 tiếng trở lên.
Ngoại trú là điều trị các tình trạng bệnh bao gồm thăm khám bác sĩ, làm xét nghiệm, siêu âm, v.v.v và không đòi hỏi người bệnh phải nhập viện điều trị.
37.  Tôi mua Healthcare thì được những gì? Công ty bảo hiểm cho tôi những gì và không bảo hiếm cho tôi những gì?
Tùy thuộc vào hạn mức quyền lợi khách hàng chọn và số tiền phí bảo hiểm chi trả tương ứng với quyền lợi đã chọn, khách hàng sẽ nhận được quyền lợi tương ứng.
38.  Tại thời điểm tham gia bảo hiểm, tôi bị tiểu đường và Liberty loại trừ bảo hiểm cho bệnh này. Vậy bao lâu sau tôi sẽ được bảo hiểm lại?
Theo định nghĩa về bệnh có sẵn thì sau 2 năm bảo hiểm liên tục, Liberty sẽ xem xét tình trạng bệnh tiểu đường của khách hàng, với điều kiện là:
•         Khách hàng có yêu cầu chính thức gửi Liberty để xem xét bệnh có sẵn này.
•         Trong vòng 2 năm bảo hiểm liên tục vừa qua, khách hàng không có bất kì yêu cầu bồi thường nào liên quan đến bệnh tiểu đường và các tình trạng cũng như biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường.

•          Khách hàng phải nộp báo cáo y khoa cập nhật liên quan đến bệnh tiểu đường (vd: kết quả HbAlc, siêu âm tim, kết quả xét nghiệm chức năng thận, v.v.v) vào thời điểm yêu cầu xem xét.
•         Sau khi xem xét các thông tin trên, Liberty sẽ trả lời khách hàng bằng văn bản về việc có chấp nhận bảo hiểm bệnh tiểu đường không và với điều khoản điều kiện đi kèm.

39.  Cách đây 2 năm tôi bị phau thuật mắt cá chân và nay đã lành lặn hoàn toàn (do chơi thể thao). Nay tôi tham gia Healthcare thì tôi có bị loại trừ gì không? Nêu có thì bao lâu sau tôi sẽ được bảo hiểm trở lại, tôi phải làm gì để được quyền lợi này?
Theo định nghĩa về bệnh có sẵn thì sau 2 năm bảo hiểm liên tục, Liberty sẽ xem xét tình trạng mắt cá chân của khách hàng, với điều kiện là:
•         Khách hàng có yêu cầu chính thức gửi Liberty để xem xét bệnh có sẵn này.
•          Trong vòng 2 năm bảo hiểm liên tục vừa qua, khách hàng không có bất kì yêu cầu bồi thường nào liên quan đến mắt cá chân đã phẫu thuật và các tình trạng cũng như biến chứng liên quan đến mắt cá chân đã phẫu thuật.
•          Khách hàng phải nộp báo cáo y khoa cập nhật (vd: kết quả CT scan mới nhất) liên quan đến mắt cá chân đã phẫu thuật vào thời điểm yêu cầu xem xét.
•         Sau khi xem xét các thông tin trên, Liberty sẽ trả lời khách hàng bằng văn bản về việc có chấp nhận bảo hiểm bệnh có sẵn này không và với điều khoản điều kiện đi kèm.
40.  Liệu pháp thay thế nội tiết tố là gì? Cho ví dụ minh họa?
Liệu pháp Thay thế nội tiêt tố có nghĩa là bất kì dịch vụ tư vấn và thuốc men được cung cấp bởi bác sĩ chuyên khoa để chữa trị việc mất cân bằng nội tiết tố. Liệu pháp Thay thế kích thích tố liên quan đến các triệu chứng trước và sau mãn kinh. Ví dụ: dùng các thuốc bổ sung nội tiết tố cho phụ nữ tiền mãn kinh.
41.  Với quyền lọi "Y tế chăm sóc tại nhà", người nhà hoặc người được bảo hiểm tự yêu cầu thì có được thanh toán không? Trong trường họp nào thì bắt buộc phải có chỉ định của bác sĩ?
Theo định nghĩa "y tá chăm sóc tại nhà" trong điêu khoản hợp đồng thì trường hợp y tá chăm sóc tại nhà phải theo chỉ định của bác sĩ. Tùy theo tình trạng bệnh của khách hàng khi xuất viện mà bác sĩ sẽ chỉ định có y tá chăm sóc tại nhà hay không, (lưu ý là thường rất hiếm có claim về vấn đề này).
42.  Nha khoa khẩn cấp là gì? Nếu bị tai nạn và mất 05 cái răng thì khách hàng có được thay thế/trồng lại 05 răng hư hỏng này không? Có loại trừ khoản phí nào không?
Điều trị nha khoa khẩn cấp là việc được điều trị tại phòng cấp cứu của bệnh viện bởi bác sĩ chuyên khoa hoặc bác sĩ nha khoa trong vòng 24 giờ từ khi tai nạn xảy ra ảnh hưởng đến răng tự nhiên còn tốt, ngoại trừ việc hư hại do ăn uống.
Trường hợp khách hàng bị tai nạn (không phải do các tình huống vi phạm luật pháp như tai nạn do vi phạm giao thông, uống rượu/bia/chất có cồn, do ăn uống) dẫn đến mất 5 cái răng tự nhiên còn tốt thì Liberty sẽ chi trả cho việc trồng lại 5 cái răng này.
43.  Thời gian chờ được tính như thế nào, cho ví dụ minh họa?
Thời gian chờ được tính từ ngày hiệu lực ghi trên hợp đồng bảo hiểm. Riêng trường hợp takeover policy thì thời gian chờ sẽ tính từ ngày tham gia hợp đồng bảo hiểm trước đó.

Ví dụ:
1.   Đối với đơn mới: khách hàng mua nội trú, ngoại trú và thai sản, hiệu lực từ 01/04/2011. Vậy thời gian chờ cho thai sản là 12 tháng tính từ ngày 01/04/2011.
2.   Đối với đơn takeover: khách hàng có đơn hiện tại với Chartis hiệu lực từ 25/12/2008 và chuyển qua mua với Liberty từ ngày 01/02/2010. Khách có quyền lợi nội trú, ngoại trú. Vậy thời gian chờ cho "Điều trị tâm lý" là 24 tháng tính từ ngày 25/12/2008.
44. Khách hàng tham gia bảo hiểm ngày 1/1/2011 (Có mua quyền lợi thai sản), bắt đầu có thai ngày 10/4/2011 và dự sanh ngày 21/1/2012. Tuy nhiên, ngày 15/12/2011
thì khách hàng sinh em bé (do sanh non). Vậy trong trường họp này khách hàng có được bồi thường chi phí thai sản không?
Sau 3 tháng tham gia bảo hiểm với Liberty, khách hàng có thai thì sẽ được bảo hiểm toàn bộ chi phí thai sản lên đến mức giới hạn bảo hiểm

45.  Liberty áp dụng mức miễn thường đối với điều trị ngoại trú là 550,000 đồng cho mỗi lần khám. Vậy có áp dụng mức miễn thường này cho trường hợp tái khám cho cùng một bịnh không?
Mức miễn thường 550,000 VND được áp dụng cho mỗi lần đến khám.
46.  Khách hàng có phẫu thuật nâng ngực cách đây 5 năm, trong thời gian tham gia bảo hiểm thì bị ung thư ngực (nguyên nhân được xác định là do dặt túi ngực bên trong) thì có được bồi thường không?
Trong điều khoản loại trừ chung của Liberty đã loại trừ các trường hợp phẫu thuật thẩm mỹ và phẫu thuật nâng ngực được xem là một trường hợp phẫu thuật thẩm mỹ. Và ung thư ngực trong thời gian bảo hiểm là do biến chứng từ việc nâng ngực, do đó, bệnh ung thư ngực cũng sẽ không được bảo hiểm.
47.  Cho ví dụ minh họa đối vói quyền lợi "chi phí chữa trị đông y, nắn xương và châm cứu đông y"?
Ví dụ:
Khách hàng chữa trị bằng thuốc Bắc, thuốc Nam, đắp thuốc Bắc để giảm đau lưng, châm cứu để chữa trị bệnh đau khớp.
48.  Quyền lọi "Đưa trẻ em về quê quán", vậy trẻ em được đề cập trong quyền lợi này là ai? Là con của người được bào hiểm hay chính là người được bảo hiểm theo đơn?
Cả 2.
49.  Giả sử khách hàng sinh ra và lớn lên tại Italỉa; sau này gia đình chuyền sang Mỹ và mang Quốc tịch là Mỹ; hiện đang làm việc tại Việt Nam. Khách hàng tham gia bảo hiểm và bị tử vong tại Việt Nam. Vậy Liberty sẽ chi trả chi phí vận chuyển thi hài về quên quán thì sẽ đưa về đâu? Người nhà có được chọn nơi đưa thi hài về không? Trong trường họp khách hàng có hai quốc tịch là Mỹ và Italỉa thì Liberty sẽ xử lý thế nào?
Khi tham gia bảo hiểm, khách hàng phải chọn Home Country là nước nào. Công ty Liberty sẽ đưa thi hài về nước sở tại (Usual country of resident) hoặc là quê quán (home country) của khách hàng. 2 nơi này khách hàng phải khai báo với Liberty và được bộ phận Thẩm Định chấp thuận
50.  Trong trường họp quê quán của khách hàng không thuộc về các nước nằm trong vùng bảo hiểm thì sao? Giả sử khách hàng sinh ra và lớn lên tại Italia; sau này gia đình chuyển sang Mỹ và mang Quốc tịch là Mỹ; hiện đang làm việc tại Việt Nam. Khách hàng tham gia bảo hiểm chương trình H2, Vùng 2 và bị tử vong tại Việt Nam. Công ty Liberty vận chuyển thi hài của khách hàng về Italia? Khách hàng có phải trả thêm chi phí gì không?
Công ty Liberty sẽ đưa thi hài về nước sở tại hoặc là quê quán mà đã khách hàng đã khai báo với Liberty khi tham gia bảo hiểm và được Công ty Liberty thông qua. Nếu nước sở tại hoặc quê quán không thuộc vùng bảo hiểm thì khách hàng vẫn được vận chuyển về (với điều kiện nơi xảy ra tai nạn và tử vong phải thuộc phạm vi bảo hiểm).
51. Điểm nổi bật khác biệt của Bảo hiểm Liberty đối với các công ty khác là thế nào?
•         Trung tâm chăm sóc khách hàng đa chức năng & trọn gói, phục vụ 24/7
•         Áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý rủi ro làm tăng giá trị dịch vụ cho khách hàng.
•         Thấu hiểu nhu cầu khách hang
•         Quy tụ một đội ngũ quản lý vững mạnh
•         Cung cấp các giải pháp bảo hiểm đa dạng
•         Dịch vụ bảo hiểm cao cấp, đảm bảo dịch vụ tốt nhất cho khách hàng sau khi tham gia bảo hiểm và khi xảy ra tổn thất.
•         Luôn tiếp nhận và xử lý kịp thời mọi ý kiến của khách hang nhằm mang lại dịch vụ hữu ích nhất cho khách hàng của Liberty
52. Tôi sẽ đóng phí nhiều kỳ hay đóng phí 1 lần?
Thông thường thì bên Công Ty thu phí 1 lần.
Tuy nhiên nếu khách hàng có yêu cầu, khách hàng vẫn có thể đóng nhiều kỳ, tùy theo từng trường hợp mà công ty xem xét.
53.   Nếu tôi chọn hình thức đóng phí nhiều kì, nhưng mói chỉ đóng được 1 kỳ mà sự cố đã xảy ra, tôi có được bồi thường hay không?
Lúc này, Liberty sẽ yêu cầu Khách hàng đóng hết phần phí còn lại sau đó sẽ giải quyết bồi thường cho Khách hàng.
54. Nếu tôi mua bảo hiếm Healthcare thì tôi được gì?

Sản phẩm Liberty Healthcare chi trả toàn bộ chi phí nằm viện; điều trị trước, trong và sau khi nằm viện; các dịch vụ xe cấp cứu, cấy ghép, y tá chăm sóc tại nhà, tâm lý; và chi phí vận chuyển y tế cấp cứu ,hồi hương... trong giới hạn mức bảo hiểm mà khách hàng đã chọn mua.
Ngoài ra nếu khách hàng chọn mua phần bảo hiểm tự nguyện thì sẽ được chi trả thêm chi phí điều trị ngoại trú, chăm sóc nha khoa và thai sản.
•         Chi phí điều trị ngoại trú (Nếu mua bảo hiểm bổ sung tùy chọn là điều trị ngoại trú).
•         Chăm sóc nha khoa (áp dụng khi mua cùng với tùy chọn bổ sung: Điều trị ngoại trú)
•         Thai sản (áp dụng khi mua cùng với chương trình điều trị nội trú H3)
55. Có phải tổng giới hạn (100 ngàn USD, 300 ngàn USD, 1 triệu USD theo mỗi plan) bao gồm cả chi     phí vận chuyển y tế cấp cứu. Tôi nghe nói chi phí vận chuyển quốc tế có thể rất mắc( từ 50, 000-  60,000 USD).Vậy nếu tôi chọn H1 và phải chuyển ra nước ngoài để chữa trị vói chi phí chuyển đi là 50,000USD. Vậy là tôi chỉ được trả tối thiếu là 50,000USD cho việc điều trị phải không?
Trong phần Basic Cover bao gồm 2 phần nhỏ: Hospital Services và Emergency trong đó phần vận chuyển y tế cấp cứu luôn được chi trả toan bộ và 2 phần này hoàn toàn khác nhau, cho dù KH có chọn plan nào đi chăng nữa thì phần emergency ... vẫn được chi trả toàn bộ và chi phí cho All Hospital Services vẫn là 0,000; 0,000 và ,000,000 cho từng plan 1; 2 ; hoặc 3.
56. Tôi có phải trả phí dịch vụ cho ngân hàng hay không khi công ty bảo hiểm trả tiền cho tôi?
Khách hàng không cần phải trả thêm bất kỳ phí dịch vụ gì cho ngân hàng khi nhận chi trả bồi thường từ Liberty.
VAT Tax Code: 03-04 732 887
57.  Khi hoàn tất bồi thường thì công ty sẽ bồi thường bằng cách nào chuyển khoản hay bằng tiền mặt?
Thông thường, Liberty sẽ gởi thư thông báo bồi thường cho KH. Sau đó Liberty sẽ chi trả tiền mặt trực tiếp trong trường hợp KH không có tài khoản ngân hàng hoặc chuyển khoản vào tài khoản của KH.

58.   Tôi đã mua sản phẩm Healthcare của Liberty chương trình H1, vùng 1 tôi muốn mua trong hợp đồng này cho vợ tôi thì phải mua chương trình nào?
Nếu mua cho cùng hợp đồng thì khách hàng có thể chọn mua khác vùng nhưng phải cùng chương trình là H1.
59.   Tôi mua bảo hiếm sức khỏe cho nhóm 5 người bạn choi chung với nhau thì được giảm giá đúng không?
Theo định nghĩa Liberty, 1 nhóm khi các thành viên phải có ảnh hưởng và có mối quan hệ xã hội với nhau ví dụ như làm việc chung cùng 1 cơ quan hoặc có mối quan hệ pháp lý với nhau thì được giảm giá là 10%.
60.   Nêu tôi mua bảo hiểm ở nhiều công ty thì khi tổn thất xảy ra, tôi có quyền được yêu cầu bồi thường ở tất cả các công ty hay không?
Theo nguyên tắc chung của luật bảo hiểm thì anh chị có thể mua bảo hiểm ở nhiều công ty khác nhau nhưng khi tổn thất xảy ra thì anh chị chỉ có thể chọn Ì công ty bảo hiểm để được bồi thường
61.   Tôi chọn mua bảo hiếm Healthcare cho chương trình H2, vùng 1, không chọn mua phần ngoại trú (Outpatient). Tôi đi công tác ở Ấn Độ và bị nhện độc cắn, tôi đã điều trị tại Ấn và bây giờ đã quay về Việt Nam. Vậy tôi có thể tiếp tục khám điều trị tại BV Việt Pháp không?
Trường hợp anh chị mua bảo hiểm cho vùng 1 và nếu trường hợp của anh chị là cấp cứu thì công ty sẽ bảo hiểm chi phí điều trị ở Ấn Độ, anh chị vui lòng gởi lại những chứng từ, hóa đơn chữa trị ở Ân Độ cho Liberty. Còn việc anh chị tiếp tục điều trị ở BV Việt Pháp, bởi vì anh chị không chọn mua phần ngoại trú (Outpatient) nên công ty không thể bảo hiểm chi phí điều trị này.
62.   Tôi có thể mua bảo hiểm sức khỏe ngắn hạn (<1 năm) được không?
Sản phẩm HealthCare của Liberty có thời hạn là 1 năm, vì thế anh chị không thể mua sản phẩm HealthCare với thời hạn < 1 năm.

63.   Nếu tôi mua sản phẩm HealthCare, tôi có được hủy họp đồng, tôi chưa từng phát sinh Claim trong thời hạn bảo hiểm.
Nếu anh chị chưa phát sinh claim với Liberty, chúng tôi sẽ chấp nhận hủy hợp đồng và trả lại phần phí dư sau khi đã trừ đi phí ngắn hạn (pro-rata)
64.   Tôi đã mua Healthcare của Liberty và đã phát sinh claim, tôi có được hủy họp đồng không?
Công ty vẫn chấp nhận hủy hợp đồng, tuy nhiên khách hàng sẽ không nhận lại bất kì khoản phí dư nào từ phía Liberty.
65. Điếm đặc biệt của các chương trình bảo hiếm? Specialplan/eatures?
Chương trình bảo hiểm Liberty Healthcare có những điểm đặc biệt sau:
•             Không có giới hạn chi phí phẫu thuật, các chương trình bảo hiểm đáp ứng chi phí y tế trong khu vực mà KH lựa chọn
•             Có 3 mức phí nao hiểm khác nhau cho mỗi khu vực chữa trị mà KH lựa chọn.
•             KH không cần phải chi trả tiền mặt khi chữa trị tại các bệnh viện nằm trong mạng lưới của Liberty.
66. Đối tượng nào có thế mua bảo hiếm sức khỏe Liberty?

Người nước ngoài sống và làm việc tại VN hoặc người VN.
67. Có thể chọn mua sản phẩm bảo hiểm sức khỏe Liberty cho công ty được không?
Cá nhân hay công ty đều có thể mua sản phẩm bảo hiểm sức khỏe Liberty. Khi mua theo chương trình nhóm từ 5 thành viên trở lên sẽ được hưởng mức chiết khấu, nhóm càng lớn thì mức chiết khấu càng cao.

68. Thòi hạn của chương trình bảo hiếm sức khỏe là bao lâu?
Thời hạn là 1 năm. Cuối mỗi năm, Liberty sẽ gửi thư mời tái tục đến KH theo quyền lợi và mức phí BH trước đó.
69. Tôi có thể biết danh sách các bệnh viện nằm trong mạng lưới của Liberty không?
Vui lòng truy cập website của chúng tôi hoặc gọi vào đường dây nóng 1800 599 998 (miễn cước cuộc gọi tại Việt Nam)
70. Giới hạn tuổi tham gia chương trình bảo hiếm sức khỏe là bao nhiêu?
Bảo hiểm sức khỏe Liberty không bảo hiểm nhân thọ, do đó giới hạn tuổi tham gia bảo hiểm là 64 và KH được tái tục đến 75 tuy nhiên cũng còn tùy vào quyết định của công ty BH.
71. Chương trình BH nội trú của Liberty BH cho những chi phí gì? Nội trú và ngoại trú thì sao?
Chương trình BH nội trú của Liberty bao gồm chi phí chữa trị tại bệnh viên, chi phí trước và sau điều trị, chi phí y tá chăm sóc tại nhà, chi phí chuyển vùng cấp cứu, hồi hương thi hài, cấp cứu nha khoa. Chương trình nội và ngoại trú thì bao gồm những chi phí trên cùng với các chi phí khám chữa bệnh ngoai trú, thông thường KH cũng có thể chọn thêm BH thai sản và nha khoa.

72. Mức miễn thường của chương trình bảo hiếm sức khỏe là bao nhiêu?

Không có mức miễn thường, ngoại trừ khi áp dụng cho điều trị tại Mỹ & Canada là 2,000 USD cho mỗi lần chữa trị

73. Tôi có thể chữa trị tại bất cứ nơi nào trên thế giói phải không?
Khu vực chữa trị cho KH lựa chọn bao gồm "toàn thế giới" và "châu Á", do đó KH nên chú ý khu vực khi chữa trị. Với những việc điều trị đã lên kế họach trước, vui lòng thông báo cho chúng tôi bằng việc gửi phiếu yêu cầu bồi thường được cấp phép trước.

74. Công dân USA có mua sản phẩm BH sức khỏe được không?

75. Nếu tôi sinh sống ở Mỹ thì có bảo hiếm không?
Không. Tuy nhiên nếu Quý khách ở US/Canada không quá 90 ngày thì chương trình BH vẫn có hiệu lực.
76. Có bảo hiếm thai sản hay không?
Khi Quý khách chọn mua chương trình theo nhóm thì có thể chọn thêm quyền lợi thai sản. Tuy nhiên có thời gian chờ cho quyền lợi này là 12 tháng. Một số chương trình cũng BH cho trẻ sơ sinh và những dị tật bẩm sinh.
77. Tôi có thế được BH nha khoa hay không?
Quý khách có thể chọn mua quyền lợi BH nha khoa nếu Quý khách đã chọn mua chương trình ngoai trú trước đó. Đối với một số điều trị nha khoa thì có thời gian chờ là 9 tháng.
78. Tôi có thế tự lựa chọn bác sĩ và bệnh viện không?
Hoàn toàn có thể. Trong trường hợp Quý khách không biết nên chữa trị ở đâu thì hotline 1800 599 998 sẵn sàng hỗ trợ và nếu Quý khách đã chọn mua chương trình ngoại trú thì chỉ cần đến khám tại các bệnh viện trong mạng lưới chúng tôi.
79. Tôi yêu cầu bồi thường như thế nào?
Nếu Quý khách chữa trị tại các bệnh viện trong mạng lưới thì không cần thanh toán tiền. Trong trường hợp KH trả tiền trước, vui lòng điền vào đơn yêu cầu bồi thường và gửi cho chúng tôi. Đối với những điều trị được lên kế họach trước KH nên thông báo cho chúng tôi trước khi điều trị để dễ dàng sắp xếp hơn. Khi KH nhận bộ hợp đồng bảo hiểm sẽ bao gồm thẻ BH với thông tin liên lạc khi khẩn cấp. Trong trường hợp khẩn cấp, KH sẽ được cung cấp dịch vụ chuyển viện để đến được nơi phù hợp nhất. Nếu Quý khách không chắc chắn có được bảo hiểm cho việc điều trị bệnh nào đó, hãy gọi hotline 1800 599 998 hoặc 8247123 để được tư vấn.
80. Quy trình bồi thường như thế nào?
Sau khi nhận bộ đơn yêu cầu bồi thường, trong vòng 07 ngày làm việc công ty BH sẽ giải quyết bồi thường. Thông thường việc chậm trễ trong bồi thường là do KH chưa cung cấp đầy đủ bộ đơn yêu cầu (thiếu chữ ký bác sĩ hoặc các phiếu kết quả khám chữa bệnh).

 81. Trong trường họp nào thì không được bảo hiếm?

KH nên xem xét cẩn thận các chi tiết của chương trình BH, chúng tôi cũng có thể cung cấp điều khoan bảo hiểm theo yêu cầu. Trong đó sẽ có những loại trừ như: các bệnh trước đó của KH, tự làm tổn thương, bệnh bẩm sinh, nghiện chất kích thích suy dinh dưỡng, thai sản (trừ khi đã chọn mua quyền lợi thai sản), phẫu thuật thẩm mỹ, AIDS, bệnh sinh dục, các chữa trị thử nghiệm, các bệnh do chơi thể thao chuyên nghiệp hoặc làm những công viêc nguy hiểm. Hầu hết các bệnh sẵn có của KH bị loai trừ trong 2 năm và sau đó có thể được BH. KH cũng nên lưu ý rằng nếu trong khoang thời gian loại trừ mà KH yêu cầu chữa trị thêm thì thời gian này sẽ dài hơn.

82. Nếu tôi trở về nước đế sinh sống thì có còn được BH không?
Rất tiếc là không thể.


83. Khi nào tôi phải thanh toán phí BH?
Quý khách phải thanh toán trước bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản ngay khi tham gia bảo hiểm, tuy nhiên Liberty cũng xem xét cho phép Khách hàng thanh toàn phí trong vòng 15 ngày kể từ ngày phát hành hợp đồng trong trường hợp Khách hàng chưa có yếu cầu bồi thường
84. Có được BH khi chơi thế thao hoặc những môn yêu thích không?
Hầu hết các tốn thương do chơi thể thao không chuyên nghiệp đều được BH. Tuy nhiên loai trừ những môn gây nguy hiểm. Dưới đây là những môn nguy hiểm không được BH: leo núi bằng dây, trượt dốc, nhảy dù, đua xe, lặn...KH nên đọc kỹ chương trình BH để xem có được BH cho những môn thể thao đó hay không và trong một số trường hợp công ty BH có thể linh động để BH cho một số môn.
85. Mức phí BH của tôi có tăng theo thời gian không?
Mức phí BH sẽ tăng theo tuổi và mức lạm phát cho chi phí y tế.

86. Cần những thủ tục chi tiết gì đế tham gia BH?
KH chỉ cần điền đơn yêu cầu BH và gửi cho chúng tôi. Trong một số trường hợp cần thiết chúng tôi sẽ yêu cầu thêm phiếu kiểm tra sức khỏe.