Chủ Nhật, 30 tháng 12, 2012

BaoHiemHealthCare.com: Hút thuốc lá dễ đục thủy tinh thể

Các nhà khoa học Trung Quốc khẳng định hút thuốc lá làm tăng nguy cơ bị cườm mắt (còn gọi là bệnh đục thủy tinh thể), vốn là nguyên nhân hàng đầu gây mù và giảm thị lực.

Hút thuốc lá dễ đục thủy tinh thể
Tiến sĩ Juan Ye tại Viện Nhãn khoa thuộc Đại học Chiết Giang (Trung Quốc) và các cộng sự đã tiến hành một cuộc phân tích sử dụng nhiều cuộc nghiên cứu khác nhau ở châu Phi, châu Á, châu Úc, châu Âu và Bắc Mỹ để so sánh sự phổ biến của bệnh đục thủy tinh thể liên quan tới tuổi tác ở những cá nhân từng hút thuốc với những người chưa bao giờ “phì phèo”.

“Dù bệnh cườm mắt có thể được giải quyết bằng phẫu thuật để phục hồi thị lực, nhiều người vẫn bị mù vì cườm do dịch vụ phẫu thuật không phù hợp hoặc tốn kém”, ông Ye, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.
“Việc xác định những yếu tố rủi ro gây cườm mắt sửa đổi được có thể giúp xác lập những biện pháp phòng ngừa và giảm gánh nặng tài chính cũng như lâm sàng do bệnh này gây ra”, ông Ye nhấn mạnh.

Cuộc nghiên cứu cho thấy, mỗi cá nhân từng hút thuốc lá có liên quan đến sự gia tăng nguy cơ đục thủy tinh thể liên quan tuổi tác, trong đó, những người đang hút thuốc có rủi ro cao hơn cả.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Investigative Ophthalmology & Visual Science, số ra mới nhất.
Theo PNO