Chủ Nhật, 16 tháng 12, 2012

BaoHiemHealthCare.com: Phòng khám “chui” đông khách vì viện phí đắt đỏ

(Dân trí) - Không có bảo hiểm y tế, viện phí đắt đỏ… là những nguyên nhân khiến nhiều người dân nhập cư ở Bắc Kinh chọn phòng khám tư nhân giá rẻ thay vì đến bệnh viện.


Phòng khám “chui” đông khách vì viện phí đắt đỏNhững phòng khám tư nhân giá rẻ này thường nằm ở chính những khu vực người nhập cư sinh sống như khu ngoài vành đai 2, khu chợ… Tại 1 khu chợ lớn ở Bắc Kinh đã có tới gần 30 phòng khám, đông tây y đủ cả, từ nha khoa, da liễu, phụ khoa… đến thuốc đông y gia truyền. Trên 1 con phố dài khoảng 200m, đã có tới 5 gian hàng di động treo biển “Nha khoa”, “Thế gia đông y”… Trong các gian hàng này là những bộ răng giả đen sì, các dụng cụ dùng cho chữa răng bẩn thỉu, hoen ghỉ. Tất cả các phòng khám này đều không trưng bất kỳ một tờ giấy phép hay chứng nhận chuyên môn bác sĩ nào.


Người bệnh lựa chọn những phòng này vì chỉ tốn mấy chục tệ thay vì mấy trăm tệ khi đến bệnh viện. “Phòng khám này mặc dù không chính quy, nhưng đến đây khám không phải xếp hàng chờ đợi, giá cả cũng phải chăng”, 1 bệnh nhân tên Vương nói.

Điều đáng nói là việc khám và kết luận bệnh rất đơn giản. Chẳng hạn như người bệnh nói chóng mặt, hoa mắt, bác sĩ tại các phòng khám này sẽ đo huyết áp và kết luận luôn là phải uống thuốc hạ huyết áp, có thể mua ngay tại phòng khám.

Theo nhận định của cơ quan chức năng, các phòng khám này là phi pháp vì không có giấy phép hành nghề, bác sĩ không có bằng cấp chứng nhận nghề nghiệp. Và trên thực tế, chỉ tính riêng năm ngoái Bắc Kinh đã niêm phong hơn 1.300 phòng khám đen nhưng sau mỗi lần kiểm tra, đình chỉ hoạt động là các phòng khám chui khác lại mọc lên như nấm.

Việt Hà
Tổng hợp