Thứ Tư, 26 tháng 12, 2012

BaoHiemHealthCare.com: Nguy cơ từ việc trẻ ăn nhiều thực phẩm có chất phụ gia

Dân trí) - Cơ quan môi trường giáo dục trẻ em phi chính phủ “iearth -yêu địa cầu” vừa công bố Báo cáo điều tra tình hình chất phụ gia trong thực phẩm trẻ em ở 9 thành phố lớn Trung Quốc. Kết quả cho ra những con số không mấy lạc quan.

Cụ thể, điều tra 39 trường tiểu học ở các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Tây An, Thẩm Dương cho thấy có khoảng 34% trẻ em thỉnh thoảng do ăn các đồ ăn vặt gây hại cho sức khỏe.

Có 9 loại đồ ăn vặt nguy hại mà trẻ em thích là mỳ tôm, xúc xích, bánh kẹo, thạch, kem, bánh quy, khoai tây, khoai lang chiên, trà sữa trân châu vv. Lấy xúc xích làm ví dụ, tỉ lệ sử dụng Natrite ở trong xúc xích lên đến 85,71%. Thời gian dài dung nạp lượng Natrite vào trong cơ thể sẽ phản ứng với các amin trong cơ thể và tạo ra các nitrosamine gây ung thư.

Xúc xích có Natrite cao đến 85.71%
Số liệu điều tra cũng cho thấy hằng ngày có 7% trẻ em ăn mỳ tôm, 8% trẻ ăn thạch, 9% trẻ ăn khoai chiên, 11% trẻ em ăn xúc xích; tỉ lệ trẻ em ăn bánh kẹo và uống trà sữa là 10%, tỉ lệ ăn bánh quy và kẹo cao su là 15%. Trong mùa hè, số trẻ em ăn kem hàng ngày lên đến 26%.


Điều này cho thấy tỉ lệ trẻ ăn các thức ăn vặt có chất phụ gia là khá cao. Đặc biệt, có những phụ gia bị cấm ở các nước Âu –Mỹ nhưng Trung Quốc vẫn sử dụng thường xuyên như carmine, tartrazine hay phẩm màu.

Những đồ ăn vặt kể trên đều thêm một loại hoặc nhiều loại chất phụ gia. Chuyên gia kêu gọi, các vị phụ huynh nên nhận thức rõ tác hại của các chất phụ gia thực phẩm để điều chỉnh thói quen ăn vặt của trẻ, hạn chế thấp nhất những tác hại sau này.

Tuy nhiên iearth vẫn chưa chỉ rõ tiêu chuẩn, chứng cứ an toàn khi sử dụng nhiều chất phụ gia hỗn hợp. Đồng thời không có đáp án rõ ràng về sự kết hợp của nhiều chất phụ gia khác nhau có phát sinh ra chất độc hại cho cơ thể hay không.

Dương Hằng
Tổng hợp từ xinhuanet, chinanew, sohu, people