Thứ Ba, 18 tháng 12, 2012

BaoHiemHealthCare.com: Nhiễm vi rút độc hại trong hải sản, trẻ có thể tử vong

Thông tin từ Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ cho biết: “Loại vi rút độc hại có thể gây viêm dạ dày ruột cấp nếu trẻ bị nhiễm. Trẻ có thể tử vong nếu không bù nước kịp thời”.

Thông tin trên được đưa ra sau khi thông tin về loại virút độc hại được phát hiện trong hải sản tươi sống gây hoang mang dư luận. Tuy nhiên đại diện Viện Vệ sinh Dịch tễ cũng khẳng định: “Loại vi rút này được coi là một trong những nguyên nhân gây các vụ tiêu chảy nhưng không có khả năng gây ra đại dịch”.

Tìm thấy virút “độc hại” trong bắp cải, hoa quả ướp lạnh

Các loại hải sản tươi sống nhiễm nhiều loại vi rút gây tiêu chảyTheo TS. Nguyễn Vân Trang, Viện Vệ sinh Dịch tễ: “Trong các loại hải sản vỏ cứng như sò, hến, hào ... thường bị nhiễm một số vi rút chứ không phải chỉ có vi rút gây bệnh đường ruột”.

Vi rút thường gặp nhất trên những loài sò hến này là Norovirus loại mà báo chí vừa đưa tin. Bên cạnh đó còn nhiều loại virút khác như Sapovirus, thuộc họ Caliciviridae. Vi rút viêm gan A, enterovirus cũng được tìm thấy trên hào, ngao và trong nước.


Các loại hải sản tươi sống nhiễm nhiều loại vi rút gây tiêu chảy

Norovirus được tìm thấy nhiều nhất trong hào biển và các loại sinh vật biển vỏ cứng khác. Các loại sinh vật này cô đặc và làm tăng nồng độ virus lên nhiều lần.

Gần đây norovirus còn tìm thấy trong các mẫu quả dây tươi đông lạnh trong các kiện hàng xuất khẩu, trong bắp cải v.v…”

“Nguồn nước nhiễm virus là nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng nhiễm virus trong thực phẩm”, Tiến sĩ Nguyễn Vân Trang khẳng định.


Có thể gây tử vong ở trẻ

Theo TS. Trang: “Khi ăn phải hải sản tươi sống hoặc thức ăn, nước uống có nhiễm vi rút này, với thời gian ủ bệnh từ 24 - 48h, một số người có thể bị tiêu chảy cấp dữ dội, 10-20 lần trong ngày, trong vòng 1-2 ngày rồi tự khỏi. Vi rút này có thể gây nhiễm không có triệu chứng (người lành mang trùng).

Loại vi rút Norovirus là nguyên nhân quan trọng nhất gây nên các vụ dịch tiêu chảy. Đặc biệt trẻ em thường bị mắc NoV (virus này là nguyên nhân thứ 2 sau rotavirus gây tiêu chảy ở trẻ em).

Với trẻ em, khi mắc phải loại virus này sẽ gây viêm dạ dày ruột cấp. Trẻ có thể tử vong nếu không bù nước kịp thời.

Ở người lớn, vi rút gây tiêu chảy dữ dội tuy nhiên trong thời gian ngắn 1-2 ngày, rồi tự khỏi. Một số người, do yếu tố di truyền không bị nhiễm vi rút này dù sử dụng thức ăn nhiễm khuẩn hoặc bị nhiễm nhưng không có triệu chứng tiêu chảy.

Norovirus gây ra các vụ dịch tiêu chảy, tuy nhiên không gây ra đại dịch. Hiện này vắc xin phòng vi rút này đang trong quá trình nghiên cứu trên thế giới cũng như ở Việt Nam.
  
Theo Thu Huyền
Kiến thức