Thứ Năm, 20 tháng 12, 2012

BaoHiemHealthCare.com: Dinh dưỡng cần thiết

Có một số chất dinh dưỡng thiết yếu mà nhiều người không hấp thu đủ. Sau đây là 5 chất dinh dưỡng mà chúng ta thực sự cần.

A xít béo omega 3
Bạn muốn sống lâu, có dáng đẹp và cảm thấy hạnh phúc hơn? Cần tăng cường hấp thu a xít béo omega 3. Nghiên cứu cho thấy việc thiếu hụt omega 3 có thể dẫn đến trầm cảm, tâm trạng thất thường, trong khi những chất béo thiết yếu này còn có thể ngừa bệnh tim, bổ mắt, giúp giảm cân, giữ da và tóc trong tình trạng tốt.
Hải sản chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể  - Ảnh: M.Khôi
Một trong những nguồn a xít béo omega 3 tốt nhất là dầu của các loại cá như cá hồi, cá thu, cá mòi... Các chuyên gia khuyên đa số chúng ta nên ăn dầu cá 2 lần/tuần. Nếu bạn không thích cá, hãy hấp thu omega 3 từ dầu lanh và quả óc chó. 


Vitamin D
Không chỉ giúp cơ thể hấp thu calcium để tăng cường sức khỏe xương mà cần cho sự khỏe mạnh toàn diện. Thiếu vitamin D làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, loãng xương, bệnh tâm thần và bệnh tim. Trong khi nhiều người coi việc hấp thu vitamin D là không cần thiết do cơ thể tự tạo ra chất này khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, việc chống nắng thái quá kết hợp với những khoảng thời gian dài thiếu ánh nắng mặt trời ở một số khu vực trên thế giới khiến không ít người thiếu vitamin D.

Phơi nắng là một cách tốt để tăng dự trữ vitamin D. Các chuyên gia khuyên chúng ta dành 10 phút phơi nắng mỗi ngày mà không dùng kem chống nắng. Những nguồn thực phẩm chứa vitamin D bao gồm dầu cá và lòng đỏ trứng. 

Sắt
Do sắt là một chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với nhiều quy trình hoạt động của cơ thể, cần hấp thu đầy đủ chất này, đặc biệt là những phụ nữ tiền mãn kinh hoặc thai phụ. Những triệu chứng thiếu sắt bao gồm mệt mỏi, mức năng lượng thấp và đau đầu. Nó có thể tác động đến hình dạng, gây rụng tóc, bong móng, da tái nhợt.

Nguồn chất sắt hấp thu dễ dàng nhất là thịt đỏ, thịt gà và trứng. Bạn cũng có thể chọn những loại rau xanh nhiều lá, đậu và trái cây khô. Cần giảm uống trà và cà phê do những thức uống này chứa các polyphenol khiến cơ thể khó hấp thu chất sắt. Nên uống nước cam khi ăn, do vitamin C hỗ trợ việc hấp thu sắt. 

Vitamin B12
Là chất dinh dưỡng mà cơ thể cần để tạo ra tế bào hồng cầu mới và giúp hệ thần kinh khỏe mạnh. Thiếu vitamin B12 có thể dẫn đến bệnh thiếu máu, với những hậu quả nặng nề nếu không được chữa trị. Các triệu chứng của bệnh thiếu máu bao gồm mệt mỏi, da tái nhợt, hụt hơi, tay chân đau nhói... Thiếu vitamin B12 cũng có thể gây mất trí nhớ, nhầm lẫn, tâm trạng thất thường và trầm cảm. Nghiên cứu cho thấy hấp thu đủ vitamin B12 giúp giảm rủi ro mắc bệnh Alzheimer.

Vitamin B12 có trong thịt, trứng và sản phẩm sữa. Do vitamin B12 không được tìm thấy ở rau quả, người ăn chay nên dùng những loại thực phẩm tăng cường vitamin B12, chẳng hạn như ngũ cốc. 

I ốt
Thiếu i ốt tác động đáng kể đến sự phát triển não của trẻ còn trong bụng mẹ và trẻ em, đồng thời là nguyên nhân chính gây thiểu năng tâm thần và tổn thương não. Nó cũng làm tăng nguy cơ sẩy thai hoặc chết thai. Tình trạng thiếu i ốt phổ biến ở cả các nước đang phát triển lẫn phát triển.

Tình trạng thiếu i ốt có thể giảm nhẹ thông qua việc dùng muối pha i ốt. Các nguồn thực phẩm chứa i ốt khác bao gồm sữa, trứng, cá, hải sản, rong biển...
Quyên Quân